TUYỂN CHỌN VÀ XÁC ĐỊNH ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY THÍCH HỢP CHO SINH TỔNG HỢP AMYLASE CỦA CÁC CHỦNG VI NẤM BIỂN PHÂN LẬP TỪ VỊNH NHA TRANG VÀ VỊNH VÂN PHONG, TỈNH KHÁNH HÒA - Pham Thu Thuy (Tạp chí Khoa học Đại học Huế: Khoa học Tự nhiên, 2020)
Nấm biển đóng vai trò quan trọng trong các hệ sinh thái biển và cung cấp nhiều sản phẩm có giá trị công nghiệp. Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm tuyển chọn chủng nấm biển sinh enzyme amylase phân lập ở Vịnh Nha Trang và Vịnh Vân Phong, và nghiên cứu các điều kiện thích hợp để thu nhận enzyme amylase có hoạt độ cao. Kết quả cho thấy, tất cả các chủng nấm men không thể hiện hoạt tính amylase (0/114 chủng), trong khi các chủng nấm mốc có hoạt tính amylase với tỷ lệ cao 73,9% (34/46 chủng). Trong số này, chủng DM12M có hoạt độ amylase cao nhất (13,0 U/ml). Môi trường nuôi cấy thích hợp cho sinh tổng hợp enzyme amylase là môi trường Czapeck- Dox cải tiến với 1% tinh bột tan, 0,3% NaNO3, 0,5% NaCl, nuôi cấy trong 5 ngày ở pH 6,0 và 30°C. Trong điều kiện này, hoạt độ amylase của chủng DM12M đạt 59,0 U/ml, cao hơn khoảng 4 lần so với điều kiện môi trường trước khi tối ưu. Chủng DM12M có trình tự đoạn gen ITS1- 5,8S- ITS2 tương đồng 99,8% - 100% với các chủng của loài Aspergillus aculeatus nên có thể thuộc về loài này. Kết quả nghiên cứu cung cấp dữ liệu khoa học về các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sản sinh enzyme amylase của vi nấm biển và mở ra tiềm năng ứng dụng của chúng trong công nghiệp.